fucoidan làm từ gì

0
644

Các nghiên cứu gần đây cho thấy polysaccarit, một loại sợi thức ăn có trong tảo nâu, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người. Polysaccarit do các sacrit đơn như glucoza, xyloza và galactoza tạo thành. Chúng được cho là các chất có hoạt tính sinh học mà đang thu hút được nhiều sự chú ý. Nhiều người trong số các bạn đã nghe nói đến tác động chống ung thư của b-glucan có trong nấm mỡ và fomes yucatensis. Chất b-glucan này cũng là một polysaccarit.

Các loại tảo konbu, mozuku và mekabu đều có một đặc điểm chung đó là trơn và dính. Thành phần chính khiến tảo biển trơn chính là “ fucoidan”- một loại polysaccarit khác do nhiều mắt xích liên quan đến một loại đường có tên gọi là “fucoza” tạo thành. Điểm khác biệt chính giữa fucoidan của nhật và các loại polysaccarit khác là fucoidan chứa nhiều các nhóm sunfat. Từ thuật ngữ nhóm sunfat bạn có thể nghĩ đến axit sunfuric, một chất lỏng có nồng độ axit mạnh làm tan chảy các loại kim loại như vàng và có thể làm cháy da chúng ta. Tuy nhiên, nhóm sunfat là một chất hoàn toàn khác so với axit sunfuric. Nó là chất tạo ra nhựa của rong biển.

Con người hiện đại với chế độ ăn uống thiếu hợp lý như dùng đồ ăn nhanh, sử dụng nhiều đồ uống có ga… dẫn tới việc thiếu các vitamin và khoáng chất. Sự thiếu cân bằng này tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh tật phát triển. Thật may rằng kombu, mozuku, và các loại rong biển khác lại cung cấp thêm các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Chính vì thế người ta cho rằng rong biển có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, khi tìm hiểu một cách đơn giản các đặc tính tốt tự nhiên của rong biển người ta đã tìm được bí quyết sống lâu của người dân Okinawa, nơi có tỷ lệ ung thư thấp nhất thế giới. Thật ngạc nhiên khi bí mật này nằm ở Fucoidan. Vậy fucoidan là gì mà nó có công dụng hữu hiệu tiêu diệt tế bào ung thư đến vậy?

>> xem : tinh bột nghệ

Lịch sử phát hiện Fucoidan.

Fucoidan mới được phát hiện gần đây và được giới y học chú ý đến.Khá nhiều người biết rằng nấm mỡ ( agaricus blazei murill) là một loại nấm có chứa chất chữa ung thư. Tuy nhiên, fucoidan vừa có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể giống như nấm mỡ (agarius) vừa có thể tạo ra chất chống ung thư bằng cách tạo ra apoptosis (sự tự chết theo chu trình của tế bào). Fucoidan có trong tảo biển (tảo nâu) như mozuku,mekabu (phần nhăn gần rễ của tảo bẹ loại wakame hoặc undaria pinnatifida) và kombu. Thành phần “nhựa” của rong biển rất giàu fucoidan – một thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm polysaccarit có chứa nhiều đường fucoza sunfat.

Là phương pháp điều trị thường được áp dụng đối với ung thư bàng quang. Việc lựa chọn phương pháp này phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ của khối u.

Cắt bỏ u qua nội soi: Áp dụng với ung thư ở giai đoạn sớm (u còn ở bề mặt). Bác sĩ đưa một ống soi vào bàng quang qua niệu đạo, sau đó sử dụng một dụng cụ có dạng sợi thòng lọng nhỏ để lấy bỏ khối u và đốt những tế bào ung thư còn lại bằng dòng điện.

Cắt toàn bộ bàng quang: Áp dụng với trường hợp u xâm lấn, hoặc ung thư vẫn ở bề mặt nhưng lan rộng. Kỹ thuật này bao gồm cắt toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch lymphô gần đó, một phần niệu đạo và cả các cơ quan gần đó khi phát hiện xâm lấn tế bào ung thư.

>> xem típ : thuốc nội tiết tố nữ

Cắt một phần bàng quang: Áp dụng với u có độ thấp , sự xâm lấn chỉ ở một vùng của bàng quang. Trong các trường hợp ung thư đã lan ra ngoài bàng quang không thể phẫu thuật triệt căn được, vẫn tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bàng quang hoặc tạo một đường khác cho nước tiểu ra ngoài với mục đích chữa triệu chứng bí đái và các triệu chứng khác của ung thư.

  1. Điều trị bằng tia xạ

Đây là phương pháp chữa và điều trị ung thư bàng quang sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Giống như phẫu thuật, xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ do đó chỉ có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư tại vùng chiếu xạ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.