thống kê về bệnh tiểu đường

0
581

Người tiểu đường cần tránh những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (lớn hơn hay bằng 70) như các loại đường ngọt; Mạch nha, mật ong, nước mía, chối, bánh quy ngọt; các loài bánh, chế phẩm có đường ngọt; các loại trái cây ngọt sấy khô, trái ngâm đường; Các đồ uống có cồn.

Sữa dành cho người đái tháo đường có thể, nhưng không nên thay thế bữa ăn chính của người bị đái tháo đường, mà phải coi là sản phẩm bổ sung và dùng khi các bữa ăn chính không cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng, khi mệt mỏi, ăn không ngon miệng, quá bận rộn hoặc đi xa, không thể chuẩn bị bữa ăn như bình thường, hoặc dùng sữa như những bữa phụ trước hay sau khi tập luyện.

Type1: do không sản xuất được insulin hoặc sản xuất quá ít gây ra rối loạn đường huyết, đường huyết cao dẫn đến biến chứng trầm trọng. Thường xuất hiện sớm, hay gặp ở người trẻ dưới 20 tuổi. Nguyên nhân có thể do bệnh tự miễn.

Type 2: thường do tụy sản xuất ít insulin hoặc tính mẫn cảm của insulin với tế bào giảm khiến tế bào không sử dụng được insulin để chuyển hóa đường. Trước đây thường xuất hiện ở người trung niên nhưng nay đã bị trẻ hóa do đô thị hóa, thay đổi về lối sống, ít vận động, ăn uống ít cân đối, thừa cân béo phì nhiều.

80% đái tháo đường tuýp 2 do thừa cân, béo phì.

Dù bị type 1 hay type 2 thì điều trị phải dùng insulin hoặc thuốc để kéo đường huyết xuống. Giảm biến chứng của thuốc tiểu đường bằng cách điều hòa chuyển hóa chất béo, điều hòa huyết áp…

Đây là đại dịch toàn cầu trong thế kỷ 21 vì cho tới nay có 285 triệu người (6,4 %) dân số mắc bệnh.

2025 là 330 triệu, 2030 là 480 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Cảnh báo hơn 50% người bị bệnh không biết mình mắc bệnh tiểu đường.

Tại các nước chậm phát triển con số này lên tới 80%. Đây là nguyên nhân gây tử vong thứ 4 ở các nước phát triển. Hàng năm có khoảng 3,4 triệu người tử vong có thể do tiểu đường = mỗi phút có 6 người tử vong.

Nhu cầu phải nằm viện đối với người tiểu đường cao gấp 4 lần so với người thường. Ngân sách chăm sóc y tế chiếm 5-6% ngân sách quốc gia của nhiều nước.

Đái tháo đường có rất nhiều biến chứng trầm trọng: tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận, mù mắt hoặc đoạn chi do tắc mạch nhỏ. Nguy cơ phải đoạn chi so với người thường gấp từ 15 – 40 lần.

>>> xem : http://shopnhatchatluong.com/vi/l/thuoc-chua-tri-benh-gout-nhat-ban.html

Cảnh báo, béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ đối với bệnh đái tháo đường, đặc biệt tuyp 2. Nguy cơ gia tăng bệnh đái tháo đường ở trẻ em.

Người bệnh đái tháo đường giảm hi vọng sống từ 2-8 năm.

Chế độ ăn uống tập luyện vừa phải có thể phòng ngừa đái tháo đường đến 60%.

Việt Nam không phải là nước có nhiều người đái tháo đường nhưng có tốc độ gia tăng bệnh đái tháo đường nhanh nhất. Từ 2002 đến 2012 tăng 5,4

%. TPHCM bệnh tăng 11%.

>>> xem : máy massage mặt

Chẩn đoán ở VN thường muộn hơn. Chưa được chẩn đoán ở cộng đồng đến 62%.

Bệnh đái tháo đường trẻ hóa rõ rệt. Bình thường ngoài 40 tuổi, tuy nhiên gần đây, nhiều trẻ từ 11 -15 tuổi cũng mắc bệnh đái tháo đường. Phải can thiệp để giảm trọng lượng, kết hợp ăn uống dùng thuốc nhưng kết quả không được mỹ mãn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.